Ung thư vòm họng giai đoạn 1

Thứ Ba, 29/08/2017, 09:40 GMT+7

Thông thường triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không biểu hiện rõ và rất khó xác định. Nhiều người chỉ có hiện tượng đau đầu, ngạt mũi, khàn tiếng,…xuất hiện không thường xuyên khi ở giai đoạn mới chớm bệnh và với tần suất cao hơn khi khối u đã phát triển.Trong đó, đa phần người bệnh đều coi đó là viêm mũi họng thông thường.

Cộng đồng SucKhoeNhanh.Com chia sẻ về tình trạng và biểu hiện ung thư vòm họng:

Trên người em có nổi vài hạch ở bẹn, sau gáy và trên đầu phía sau
Chào Bác sĩ, em năm nay 33t, Giới tính: Nam: hai ba hôm nay trên người em có nổi vài hạch ở bẹn, sau gáy và trên đầu phía sau. Em không biết bị làm sao nữa, nhờ bác sĩ tư vấn giúp ạ. Mấy hôm nay người em cũng bị mệt mỏi và đau ê ẩm như bị siêu vi ấy ạ. Em cũng bị HA và viêm đa khớp.

Em 17 tuổi em lên hạch ở cổ ở, ở gáy tai ở nách
Chào bác sĩ năm nay em 17 tuổi em lên hạch ở cổ ở, ở gáy tai ở nách nhưng có nhiều cái nhỏ hai ngày nay thì em có lên 2 cái ở một cái to và một cái nhỏ đau em sợ không biết có bị sao không ạ.

Cổ họng cứ nghẹn nghẹn như mắc gì ở cổ muốn buồn nôn
Chào bác sĩ mấy ngày vừa rồi em có uống toa thuốc trị hạch ở cổ bao gồm oxnas, agicedol, Growsel, predniolon 5mg không biết phải do thuốc không mà khi uống xong tới nay cổ họng cứ nghẹn nghẹn như mắc gì ở cổ muốn buồn nôn. Nhưng ăn và uống nước thì không nghẹn mong bác sĩ tư vấn giúp em. Cảm ơn.

Sau đây là những nội dung hữu ích về "Ung thư vòm họng giai đoạn 1" được SucKhoeNhanh tổng hợp từ nhiều nguồn

ung thu vom hong giai toan 1

Ung thư vòm họng diễn biến như thế nào?

Ung thư vòm họng khởi đầu từ các tế bào biểu mô ở khu vực vòm họng. Bình thường, các tế bào biểu mô này được phân chia theo trật tự nhất định, nhưng đôi khi chúng không kiểm soát được sự phân chia đó, dẫn đến việc xuất hiện các khối u.

Các khối u (tế bào ung thư) này sau một thời gian xuất hiện và phát triển sẽ dần di căn xuống các cơ quan khác, nếu không được điều trị và phát hiện kịp thời chúng sẽ ngày một lớn dần và có thể dẫn tới tử vong.

Ung thư vòm họng có thể gặp ở tất cả mọi độ tuổi nhưng chủ yếu là trong độ tuổi từ 40 - 60 và phần lớn bệnh nhân là nam giới.

5 dấu hiệu của ung thư vòm họng giai đoạn đầu

Trong giai đoạn đầu, biểu hiện của bệnh rất khó để nhận biết vì nó giống với những triệu chứng của bệnh thông thường. Chính vì lý do này, người bệnh thường chủ quan và bỏ qua “giai đoạn vàng” để điều trị bệnh.

Đau đầu: Ở giai đoạn này, người bệnh thường cảm thấy đau đầu âm ỉ, có khi xuất hiện từng cơn.

Ù tai: Cảm giác nghe thấy tiếng ve kêu, ù tai là lúc bạn nên kiểm tra sức khỏe và cẩn trọng với căn bệnh ung thư vòm họng.

Ngạt mũi: Thời gian đầu, người bệnh chỉ bị ngạt một bên, sau đó kèm theo chảy máu mũi và ngạt từng lúc.

Khàn tiếng và khó nuốt mà không rõ nguyên nhân: Nếu tình trạng này kéo dài từ 3 tuần trở nên thì người bệnh nên đến chuyên khoa thăm khám.

Những triệu chứng này thông thường thì sẽ không thuyên giảm

Ai có nguy cơ mắc ung thư vòm họng?

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữ giới/
Trên 40 tuổi
Chế độ ăn nhiều cá và thịt muối
Có tiền sử gia đình bị ung thư vòm họng
Có loại gen nhất định có liên quan đến sự phát triển ung thư
Đã tiếp xúc với virus EBV

Các nghiên cứu đã tìm thấy những yếu tố dưới đây được xem là nguy cơ cao để phát triển ung thư vòm họng:

– Hút thuốc lá

– Uống nhiều rượu

– Làm việc ở những môi trường tiếp xúc với bụi gỗ, hay chất hóa học có tên formaldehyde

Thông thường triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không biểu hiện rõ và rất khó xác định. Nhiều người chỉ có hiện tượng đau đầu, ngạt mũi, khàn tiếng,…xuất hiện không thường xuyên khi ở giai đoạn mới chớm bệnh và với tần suất cao hơn khi khối u đã phát triển.Trong đó, đa phần người bệnh đều coi đó là viêm mũi họng thông thường.

Biến chứng của ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng khi được phát hiện nhưng không chữa trị dứt điểm có thể gây ra những hậu quả khó lường. Nguy hiểm nhất là dẫn tới tử vong, ở mức độ thấp hơn thì có thể gây ra những biến chứng sau:

- Gây ra các hội chứng nội sọ liên quan đến não và các dây thần kinh sọ như bị lác mắt, mất cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt… Lúc này u phát triển to vào trong não sẽ dẫn tới tăng áp lực nội sọ, gây nhức đầu, nôn ói, thậm chí gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời.

- Khi ung thư vòm họng bước vào giai đoạn cuối, bệnh lúc này sẽ xâm lấn xuống vùng mũi - họng, khẩu cái, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn.

Khi bệnh đã di căn là báo hiệu bạn đã vào giai đoạn cuối của bệnh ung thư và khi này khó có thể điều trị bệnh khỏi một cách hoàn toàn.

Xem thêm nhiều bài viết hữu ích tại chuyên mục Ung Thư Vòm Họng - SucKhoeNhanh.com

Tìm hiểu thêm các loại bệnh ung thư khác tại chuyên mục Ung Thư - SucKhoeNhanh.com

Có thể bạn quan tâm

Ung thư vòm họng có triệu chứng gì?

Ung thư vòm họng có chữa được không?

Dấu hiệu ung thư vòm họng sớm nhất

Ung thư vòm họng giai đoạn 1

Ung thư vòm họng giai đoạn 2

Thực phẩm chức năng

 

Tìm mua thực phẩm chức năng hỗ trợ quá trình điều trị bệnh ung thư tại chuyên trang Thực Phẩm Chức Năng - MuaBanNhanh.com

 Xem thêm:

Thực phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường

Tinh dầu hạt lanh - Nguồn tinh dầu quý tốt cho sức khỏe

Chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

Nguồn: http://suckhoenhanh.com/ung-thu-vom-hong-giai-doan-1-517.html

Tags: Ung thư vòm họng giai đoạn 1, ung thư vòm họng
NhapKhauMienThue.com / Kênh mua hàng
Tags: Ung thư vòm họng giai đoạn 1, ung thư vòm họng
NhapKhauMienThue.com / Kênh mua hàng