Nhập khẩu miễn thuế: Những vấn đề cần hỏi về hàng miễn thuế

Thứ Ba, 26/01/2016, 14:21 GMT+7

Trong xu thế kinh tế phát triển mạnh mẽ như hiện này, ngày càng nhiều khách du lịch yêu thích việc săn tìm các vé hàng không giá rẻ như một cách tiết kiệm nhất có thể. Ngoài ra, du khách còn có thể du lịch tiết kiệm bằng cách mua hàng miễn thuế tại các khu vực miễn thuế tại nước sở tại. Đừng bỏ qua những cơ hội mua sắm hàng miễn thuế tại sân bay bạn đi qua, tuy nhiên bạn nên biết thời gian, căn giờ để không trễ máy bay cũng như cẩn thận kẻo đồ đạc bị mất cắp hoặc thất lạc. Sau đây là những lưu ý bạn nên tham khảo nhé!

Nhập khẩu miễn thuế: Những vấn đề cần hỏi về hàng miễn thuế

Lưu ý 1

Hiện nay, các sân bay quốc tế có nhiều cửa hàng miễn thuế (tên tiếng anh là duty free shop), tất cả các hàng hóa đều đã được niêm yết giá không bao gồm thuế giá trị gia tăng. Mặc dù vậy, không phải cửa hàng nào ở sân bay cũng được coi là cửa hàng miễn thuế. Vì vậy trước khi quyết định lựa chọn mua, bạn cần phải hỏi kỹ nhân viên bán hàng trước khi mua.

Lưu ý 2

Đừng bao giờ vội vàng mua sắm hàng miễn thuế khi vừa đặt chân đến một thành phố mới. Bạn chỉ nên mua khi đáp chuyến bay trở về để không phải vất vả khiêng theo rất nhiều đồ đạc trong cả hành trình dài. Hãy cân nhắc những gì cần mua và tự lượng sức mình để không biến chuyến du lịch thành cơn ác mộng.

Lưu ý 3

Bạn hãy dành thời gian đến sân bay sớm để tiến hành thủ tục, căn chỉnh thời giờ và mua sắm. Khi “lạc chân” vào chốn mua sắm miễn thuế bạn chắc chắn sẽ dễ dàng bị cuốn vào và nếu không cẩn thận bạn sẽ lỡ chuyến bay chỉ vì mải mê mua sắm. Một mẹo nhỏ khuyên bạn là nên đến ngay cửa ra máy bay của mình để nắm rõ được vị trí rồi hãy nên bắt đầu đi mua sắm. Hãy nhớ, có những sân bay rộng lớn đến mức bạn chạy đến mỏi chân cũng không không kịp nếu bị muộn giờ.

Lưu ý 4

Bất kỳ cửa hàng miễn thuế nào cũng có điều kiện và quy định chặt chẽ. Bạn phải trình thẻ máy bay ghi rõ điểm đến theo lịch trình bay của mình và hộ chiếu khi thanh toán. Khi xem xét thẻ máy bay, những người bán sẽ tư vấn cho bạn biết rõ về quy định được mua bao nhiêu thứ cho mỗi sản phẩm để tránh sai luật hoặc mua quá mức cho phép, lúc đó bạn có thể bị phạt rất nặng. Bạn cũng nên hỏi rõ về thủ tục hoàn thuế.

Lưu ý 5

Hãy nhớ hoạt động shopping ở sân bay cũng có nhiều những chương trình khuyến mãi kích cầu ngay tại sân bay, đặc biệt là vào các dịp lễ, tết. Nếu như bạn may mắn, việc mua được nhiều đồ với giá rẻ hơn ở cửa hàng bên ngoài là chuyện rất bình thường.

Lưu ý 6

Tại sân bay, việc trả tiền mặt luôn tiết kiệm hơn là việc bạn dùng các loại thẻ thanh toán như master card hay visa card (bởi các loại thẻ thanh toán này sẽ tính thêm một phần phí dịch vụ quốc tế). Tại sân bay thường bán khá nhiều các sản phẩm được sản xuất với số lượng có hạn để bạn có thể thỏa mãn thú vui mua sắm của mình.

Nhập khẩu miễn thuế: Những vấn đề cần hỏi về hàng miễn thuế
Lưu ý 7

Tại sân bay, việc gặp phải hàng giả tại sân bay là không có, bởi đơn giản các món đồ muốn được bày bán tại đây phải được kiểm tra chất lượng theo các quy tắc ngặt ngèo. Một số các nhóm sản phẩm dễ dàng chọn lọc như mỹ phẩm và rượu, còn các mặt hàng tiêu dùng thông minh thì nên cẩn trọng hơn một chút.

>> Xem thêm: Nhập khẩu miễn thuế

Những vấn đề cần hỏi về hàng miễn thuế

  • Hỏi

Làm sao để nhận biết cửa hàng miễn thuế?

  • Trả lời

Để tìm được những cửa hàng miễn thuế bạn nên đến các trung tâm bán hàng miễn thuế được nhà nước sở tại chỉ định hoặc hỏi nhân viên tư vấn ở xung quanh. Bạn có thể tìm kỹ sẽ thấy những dấu hiệu về việc được hoàn lại thuế hay miễn thuế được dán tại cửa sổ của các cửa hàng bày bán sản phẩm đó.

  • Hỏi

Cách nhận tiền hoàn lại?

  • Trả lời

Có một số cách để có thể nhận được tiền hoàn lại. Sau khi hàng hóa bạn mua được kiểm tra và thông qua, bạn hãy đến khu vực hoàn thuế để nhận được một khoản hoàn lại. Hoặc, hãy chọn một mã số thuế để nhận được tiền hoàn lại và sẽ được kiểm tra sau.

Để nhận được tiền hoàn lại thuế, nhân viên bán hàng sẽ điền vào các mẫu đơn về thuế. Bạn cần phải chắc chắn các hình thức thanh toán mà mình yêu cầu. Khi làm thủ tục này, ở một số nơi, nhân viên bán hàng sẽ yêu cầu trình thẻ căn cước, do đó bạn hãy nhớ mang theo hộ chiếu để trình ra khi cần.

Nhập khẩu miễn thuế: Những vấn đề cần hỏi về hàng miễn thuế
Bạn nên lưu ý việc hoàn lại tiền không áp dụng cho các hàng hóa đã được vận chuyển qua các dịch vụ giao hàng đến tận nhà.

  • Bạn Nhung hỏi

Các bạn ơi cho hỏi với, đã có ai dùng đồ gia dụng mua ở cửa hàng miễn thuế chưa, có bạn nào gặp phải vấn đề trục trặc sau khi mua không?

Vì cửa hàng miễn thuế chỉ bảo hành có 6 tháng nên mình lo lắm, không biết hàng của họ có đảm bảo không, người quen của mình mua cái máy điều hòa ở cửa hàng miễn thuế trên sân bay bị đổi lốc tàu đấy, sau phát hiện ra lên bắt đền, may quen biết nên mới đổi được, không biết cửa hàng miễn thuế có đảm bảo là hàng nhập và không bị đổi đồ không các bạn nhỉ. Muốn mua đồ trong đó mà cứ lo lo

  • Bạn Thanh chia sẻ

Nhà mình là dân nghiền mua đồ miễn thuế đây. Hàng ở đó chất lượng rất tốt bạn ạ. Mấy năm nay nhà mình cái gì cũng mua ở đó. Chỉ trực người nào đi nước ngoài về là xin giấy rủ đi mua. Tủ lạnh, máy giặt, máy sưởi của ý đến quạt điện, lò vi sóng đều mua ở đó hết. Hàng cực tốt luôn. Ông xã mình mết cái vụ này lẳm.

  • Bạn Ngọc cho biết thêm

Mình cũng mua lò vi sóng ở cửa hàng miễn thuế rồi. Hàng tốt, dùng thích lắm, chưa thấy có trục trặc gì. Mình mua hàng xong là tự lo vận chuyển và lắp đặt thôi, cửa hàng không chịu trách nhiệm làm đâu.

  • Hỏi

Làm thế nào để mua được hàng miễn thuế ở Nhật? Mua số lượng bao nhiêu thì được hoàn thuế? Đối tượng được mua hàng miễn thuế ở Nhật là những ai?

  • Trả lời

Đối tượng là những khách du lịch đến Nhật có thời gian lưu trú dưới 3 tháng. Điều này đồng nghĩa với việc, người lao động, du học sinh không thuộc đối tượng được ưu tiên miễn thuế khi mua hàng tại Nhật.

Hiện tại mức thuế tiêu dùng tại Nhật là 8%, dự kiến đến năm 2017 con số này sẽ tăng lên là 10%

Ở Nhật, theo nguyên tắc, bán sẽ được giảm toàn bộ thuế tiêu dùng tuy nhiên chỉ có một số cửa hàng giảm đủ cho bạn, đa số sẽ chỉ được giảm 5%.

Các loại hàng được miễn thuế gồm đồ điện tử, quần áo, mỹ phẩm, đồ ăn,…

Không phải tất cả các cửa hàng đều miễn thuế cho bạn, vì vậy khi mua hàng bạn hãy nhìn trước cửa hàng nếu cửa hàng nào có biển tax free thì có nghĩa là bạn được miễn thuế. Nếu bạn mua hàng trong các trung tâm tương mại thì đều có thủ tục hoàn thuế, còn mua ở những địa điểm khác thì phải hõi rõ xem có được hoàn thuế hay không nhé.

Đối với những sản phẩm như quần áo, thuốc bổ, đồ ăn.. để được miễn thuế thì các khách hàng phải mua ít nhất 5.000 yên trở lên và không quá 500.000 yên trong ngày tại 1 cửa hàng.

Còn các mặt hàng điện tử, điện máy … cần phải mua ít nhất 10.000 yên để được giảm thuế.

Những hàng hóa đã giảm thuế sẽ không được dùng luôn, mà sẽ được đóng gói, dán kín và yêu cầu về nước mới được mở ra sử dụng.

Thủ tục hoàn thuế như thế nào? Để được hoàn thuế khách hàng chỉ cần xuất hộ chiếu hoặc làm thủ tục hoàn thuế ở quầy tính tiền, sau đó nhân viên sẽ trừ thuế cho bạn.

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi mua sắm tại Nhật

Tags: Hàng miễn thuế, nhập khẩu miễn thuế, hàng miễn thuế, mua Hàng miễn thuế, cách Hàng miễn thuế, nhận biết cửa hàng miễn thuế, Hàng miễn thuế tại sân bay, cửa Hàng miễn thuế, hỏi đáp về Hàng miễn thuế
NhapKhauMienThue.com / Hàng miễn thuế
No avatar
Đăng bởi touyen
Tham gia 11/11/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 36/36
Tags: Hàng miễn thuế, nhập khẩu miễn thuế, hàng miễn thuế, mua Hàng miễn thuế, cách Hàng miễn thuế, nhận biết cửa hàng miễn thuế, Hàng miễn thuế tại sân bay, cửa Hàng miễn thuế, hỏi đáp về Hàng miễn thuế
NhapKhauMienThue.com / Hàng miễn thuế