Chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

Thứ Ba, 29/08/2017, 09:42 GMT+7

Nếu người bị tiểu đường thì kể cả một vết xước nhỏ hoặc một vết thương hở cũng có thể sẽ dẫn đến một hậu quả nghiêm trọng. Bởi vậy đặc biệt bạn phải biết cách chăm sóc vết thương cho người tiểu đường.

Nếu lượng đường huyết của người bệnh tiểu đường tăng lên quá cao, các động mạch của bạn có thể sẽ bị cứng lại và các mạch máu sẽ bị hẹp lại. Việc này sẽ làm giảm lưu lượng máu và làm giảm lượng oxy cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết cho việc hồi phục vết thương.

Bị tiểu đường không có nghĩa là bạn chắc chắn sẽ bị các vết thương nghiêm trọng tại chân. Bằng việc tuân thủ các cách dưới đây, bạn sẽ có thể dự phòng được những tổn thương và giúp các vết thương hồi phục nhanh hơn. Bởi vậy hãy chú ý đến cách chăm sóc vết thương cho người tiểu đường sau đây:

  • Luôn giữ lượng đường huyết ở mức thấp

Tuần hoàn kém, các bệnh lý thần kinh và hệ miễn dịch bị suy yếu – tất cả những tình trạng này đều sẽ được cải thiện nếu bạn kiểm soát tốt bệnh tiểu đường. Các bác sỹ sẽ giúp bạn lập ra kế hoạch điều trị tốt nhất cho bạn và giúp giữ lượng đường huyết của ban luôn ổn định.

  • Cai thuốc lá

Đây là một yếu tố nguy cơ của tình trạng tuần hoàn kém, và sẽ làm tăng sự nhạy cảm của vết thương và sẽ làm chậm quá trình hồi phục.

  • Đi giày vừa chân

Một trong số những cách tốt nhất để tránh các tổn thương tại chân là đi giày bảo vệ vừa với chân. Tránh đi các loại giày quá mỏng, quá phẳng, hay quá cao. Có thể sử dụng thêm các miếng lót giày tùy chỉnh để làm giảm áp lực tại chân. Nếu bạn bị các bệnh lsy thần kinh, thì tốt nhất bạn nên tránh đi lại bằng chân trần, kể cả ở trong nhà của bạn.

Chăm sóc vết thương cho người tiểu đường

  • Giữ chân luôn sạch và cắt móng chân thường xuyên

Rửa sạch chân hàng ngày với xà phòng và nước, sau đó sử dụng sản phẩm dưỡng ẩm chân với cả bàn chân để tránh da bị nứt nẻ. Cắt móng chân cũng có thể sẽ giúp bạn tránh được tình trạng móng chân mọc ngược. Với những người bị bệnh lý thần kinh thì bạn nên đến gặp các chuyên gia về chân để được cắt móng chân đúng cách.

  • Kiểm tra chân thường xuyên

Ngưởi bệnh tiểu đường nên thường xuyên kiểm tra da tại vùng bàn chân, bao gồm cả da giữa các ngón chân. Nếu bạn không thể nhìn thấy được toàn bộ bàn chân của mình, hãy sử dụng một chiếc gương để có thể nhìn được chân ở nhiều góc độ khác nhau. Các vấn đề nghiêm trọng có thể được hồi phục thậm chí là sau một đêm, do vậy, nếu bạn phát hiện ra một vết thương, bạn nên tới gặp bác sỹ ngay lập tức.

  • Học cách phát hiện ra các dấu hiệu cảnh báo

Xuất hiện các vết chai là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chân bạn đang phải chịu quá nhiều áp lực tại một số vùng cụ thể tại bàn chân, và có thể sẽ dẫn đến loét. Hãy kiểm tra xem bạn có bị chai ở chân hay không và hãy đến gặp bác sỹ nếu các vết chai chân bị đỏ hoặc gây đau đớn. Bạn cũng nên kiểm tra các vết thương hở, kiểm tra mạch máu, tình trạng sưng phù, màu da hay mùi bất thường ở chân. Nếu bạn nhận thấy có bất cứ sự thay đổi nào ở phía trên, hãy đến gặp bác sỹ ngay lập tức. Nếu bạn không thể đi lại được do đau hoặc căng tức, thì đó là dấu hiệu cho thấy các vết thương của bạn đang diễn biến nặng hơn.

  • Điều trị các vết thương ngay lập tức

Nếu bạn bị thương, hãy rửa sạch nhẹ nhàng vết thương với xà phòng nhẹ và nước, thoa thuốc mỡ kháng sinh và băng vết thương lại bằng băng gạc sạch. Thực hiện các bước này 2 lần/ngày và nên che vết thương lại khi tắm. Nếu vết thương bị sưng, có mủ hoặc chảy dịch, hay nếu bạn cảm thấy vết thương nặng hơn, hãy đến bác sỹ kiểm tra. Thông thường, các vết thương ngoài da sẽ lành trong vòng 5-7 ngày, nhưng nếu không, thì bạn nên tới gặp bác sỹ.

Bạn đang tìm kiếm thông tin, địa điểm kinh doanh thực phẩm bổ sung cho bệnh tiểu đường?

Mua bán thực phẩm bổ sung cho người bệnh tiểu đường tại MuaBanNhanh 

Tìm mua sản phẩm hỗ trợ, thực phẩm bổ sung cho người bệnh tiểu đường tại MuaBanNhanh - Tham khảo thông tin về giá, chủng loại, đặc điểm các loại thực phẩm tiểu đường nhanh chóng - Đăng tin mua bán thực phẩm bổ sung cho người tiểu đường miễn phí hiệu quả tức thì. Xem ngay: Thực phẩm chức năng bệnh đái tháo đường

>> Xem Thêm: 

Thực phẩm hỗ trợ bệnh tiểu đường

Ung thư vòm họng giai đoạn 1

Tinh dầu hạt lanh - Nguồn tinh dầu quý tốt cho sức khỏe

Bí kíp làm đẹp da hoàn hảo với tinh dầu hạt lanh

Tập thể dục giảm cân cho nàng giữ dáng

>> Nguồn: http://blogtieuduong.com/cham-soc-vet-thuong-cho-nguoi-tieu-duong-42.html

Tags: Chăm sóc vết thương, Chăm sóc vết thương tiểu đường, người tiểu đường, bệnh tiểu đường, vết thương tiểu đường
NhapKhauMienThue.com / Kênh mua hàng
No avatar
Đăng bởi phuongthao
Tham gia 15/03/2017
Cấp độ Administrator
Bài viết 14/14
Tags: Chăm sóc vết thương, Chăm sóc vết thương tiểu đường, người tiểu đường, bệnh tiểu đường, vết thương tiểu đường
NhapKhauMienThue.com / Kênh mua hàng