Cách học từ vựng TOEIC hiệu quả và nhanh nhất

Thứ Năm, 24/03/2016, 19:47 GMT+7

1. Đọc thật nhiều bài đọc TOEIC để nhớ mặt chữ

Hầu hết những từ mới được học từ những bài đọc. Bạn càng gặp nhiều từ mới, bạn càng có thể học được nhiều. Trong lúc đó, hãy chú ý tới những từ bạn chưa biết. Đầu tiên cố gắng hình dung ra nghĩa của chúng từ trong ngữ cảnh. Sau đó mới tra từ điển.

Đọc và nghe nhiều loại tài liệu khác nhau để có cơ hội gặp được nhiều từ mới hơn.

2. Nhớ từ vựng bằng cách đọc theo ngữ cảnh

Các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các từ mới được học từ ngữ cảnh. Để tăng cường kỹ năng đọc ngữ cảnh, hãy chú ý tới các từ được sử dụng như thế nào.  Làm các bài tập luyện thi TOEIC về từ vựng thường xuyên.

3. Học từ vừng mỗi ngày để tạo thành một thói quen

Việc học từ mới sẽ chẳng có tác dụng gì nhiều nếu bạn quên chúng một cách nhanh chóng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phải mất tới 20 lần lặp đi lặp lại một từ mới giúp bạn ghi nhớ chúng. Hãy thử viết chúng ra dưới dạng từ điển hoặc viết trong một câu nào đó ra sổ, điện thoại, sticky note… để có thể xem lại. Mỗi khi học được từ mới, hãy cố gắng sử dụng chúng. Xem lại các cuốn sổ lưu từ mới một cách thường xuyên để đảm bảo rằng bạn không quên những từ đã học.

4. Kết hợp từ vựng này với từ vựng khác khi học

Hãy đọc to để tăng cường khả năng nhớ từ vựng của bạn. Kết hợp từ mới với những từ khác bạn đã học. Ví dụ từ GARGANTUAN (rất lớn) có nghĩa tương tự với những từ khác như gigantic, huge, large. Bạn có thể tạo chuỗi sắp xếp như small, medium, large, very large, GARGANTUAN. Liệt kê một loạt những thứ liên quan tới từ này như Godzilla, mụ đàn bà béo trong rạp xiếc, cái mụn to trên mũi của bạn…

5. Sử dụng những ký hiệu gợi nhớ khi học từ vựng

Ví dụ bạn học từ EGREGIOUS (cực kỳ tồi tệ). Hãy ghi nhớ chúng như là EGG REACH US, tưởng tượng rằng ai đó cư xử rất tệ khi ném trứng vào bạn và một quả trứng (EGG) thối đã dính (REACH) vào chúng ta (US). Những câu giàu hình ảnh hài hước như vậy sẽ giúp bạn nhớ nghĩa của chúng hơn. Hãy tìm những cách học nào bạn cảm thấy thú vị nhất, mỗi người có cách học phù hợp khác nhau.

6. Tạo thói quen tìm và học từ vựng mới trong các bài đọc TOEIC

Nếu bạn có một cuốn kim từ điển, hay luôn bật chúng. Sử dụng các từ điển của American Online và các dịch vụ khác trên internet như là một nguồn tham khảo quý giá trên thanh công cụ của trình duyệt. Sử dụng chúng để tìm kiếm những từ bạn chắc chắn là không biết nghĩa.

7. Chơi với những từ vựng

Hãy chơi các trò chơi liên quan tới từ vựng tiếng anh như các thẻ flashcard, ô chữ… Những trò này có trên mạng rất nhiều do đó bạn không cần phải tìm người chơi cùng. Thử sử dụng từ điển Franklink Electronic Dictionary với những trò chơi về từ vựng có sẵn.

8. Dùng các danh sách từ vựng

Đối với sinh viên, có rất nhiều tài liệu tập trung vào những từ thường xuất hiện trong các giáo trình hay bài thi như SAT, GRE. Những từ khác cũng xuất hiện rất nhiều trên Internet ở các website, sẽ gửi những từ mới tới bạn hàng ngày.

9. Làm các bài kiểm tra từ vựng

Chơi trò chơi, ví dụ kiểm tra kiến thức, trên các website sẽ giúp bạn học các từ mới luôn một thể. Các tài liệu offline khác như sát luyện thi SAT (chúng tôi khuyến nghị dùng “10 Real SATs” của ETS) và cuốn Reader’s Digest Wordpower. Các bạn có thể tìm chúng trên Amazon hoặc các hiệu sách địa phương.

>> Xem thêm: Trung tâm luyện thi TOEIC

10. Cảm thấy thú vị với từ mới

Học cách nói những gì bạn muốn và khám phá sự thú vị của việc có khả năng viết ra những gì bạn muốn. Tương lai của bạn phụ thuộc vào vốn từ vựng của bạn. Một vốn từ vựng tốt sẽ làm bạn trở nên khác biệt đối với mỗi bài kiểm tra như SAT hay GRE, cái quyết định bạn có thể đi học tiếp hay không. Hãy xây dựng vốn từ vựng một cách lâu dài. Hãy nhớ rằng: Tất cả bắt đầu với từ vựng. Mọi thứ sẽ không tồn tại cho tới khi bạn biết từ đó. Hãy học chúng và điều này sẽ giúp bạn trở nên giàu có hơn.

 Cách học từ vựng TOEIC hiệu quả và nhanh nhất

Mẹo tự luyện thi toeic tại nhà hiệu quả nhất

Listening – Phần nghe hiểu:

+ Không nên căng thẳng lúc bắt đầu nghe, tập trung vào nghe các thông tin chính. Bạn sẽ làm phần này liên tục trong vòng 45 phút và băng sẽ chỉ chạy 1 lần.

+ Kinh nghiệm cho phần này là bạn phải tập trung toàn bộ năng lượng vào nghe và đừng căng thẳng quá. Vì độ khó của bài tăng dần, càng về cuối đoạn hội thoại càng dài, nói càng nhanh và nhiều thông tin hơn. Hãy để tinh thần bản thoải mái nhất khi nghe vì nếu căng thẳng thì 45p nghe sẽ là một cực hình với bạn.

Phần 1 chỉ cần bạn có vốn từ khá một chút là có thể làm tốt phần này vì không cần nghe cả câu bạn vẫn có thể đoán được câu trả lời đúng.

Phần 2 mẹo cho bạn là bạn nên tập trung nghe từ để hỏi để làm phương án loại trừ. Tuy nhiên đó chỉ là phần lớn chứ không phải tất cả.

Phần 3 và 4 sẽ khó hơn vì bạn phải trả lời nhiều câu trong cùng 1 đoạn băng. Phương án tốt nhất là xem thật nhanh câu hỏi sau đó tập trung nghe. Bạn có thể nháp và ghi chú thẳng vào đề thi

Nghe là phần thi mệt nhất khi luyện thi toeic vì bạn phải nghe liên tục, nếu bạn không nghe kịp cũng không có thời gian để suy nghĩ vì băng đọc liên tục và thời gian dừng lại giữa từng câu khá ngắn. Vì vậy bạn nên ghi luôn đáp án vào bài làm chứ đừng vừa ghi vào đề sau đấy hì hụi tô đáp án sẽ không đủ thời gian đâu.

Reading – Phần đọc hiểu:

Phần 5 và 6: Thường có câu hỏi về từ vựng và về ngữ pháp. Câu ngữ pháp thì xoay quanh các vấn đề quen thuộc như: điền giới từ, liên từ, từ loại, đảo… Khi ôn bạn nên so sánh các đề thi bạn sẽ nắm được các câu đặc trưng. Về từ vựng mà bạn không biết nghĩ thì nên đoán nhanh tránh lãng phí thời gian. Thời gian cho phần này chỉ nên trong khoảng 15-20 phút để dành thời gian cho phần tiếp theo.

Mẹo tự luyện thi toeic tại nhà hiệu quả nhất

Phần 7: Mục tiêu của bài thi là làm đúng chứ không phải cần bạn hiểu cặn kẽ. Đa số câu hỏi của bài thi yêu cầu khả năng xác định và chọn thông tin cần thiết, khi đó bạn chỉ cần xác định thông tin câu hỏi yêu cầu và lướt nhanh để chọn đáp án và chuyển sang câu khác.

Đôi khi bài thi yêu cầu bạn cần tổng hợp thông tin và suy luận một chút để tìm ra đáp án. Do đó, khi tự luyện thi toeic ở nhà cần luyện tập khả năng nắm bắt đầy đủ thông tin của bài đọc. Khi đọc hiểu cần tìm hiểu mối quan hệ giữa các câu với nhau khi đó thì dần dần kỹ năng đọc sẽ được cải thiện và tốc độ sẽ nhanh hơn. Bạn nên tóm tắt hoặc gạch đầu dòng các thông tin của bài sau khi đọc xong. Việc nắm chắc từ và cấu trúc trong bài đọc là một điều cần thiết. Việc học từ trong bài sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn.

>> Xem thêm: Trung tâm anh ngữ EAS

Thường thì bạn sẽ hoàn thành phần đọc trước khi hết giờ hãy kiểm tra lại toàn bộ bài làm của mình. Hãy nhớ những kinh nghiệm này bạn nhé, tuy nhỏ nhưng nếu bạn áp dụng đúng nó sẽ góp phần không nhỏ nâng tổng số điểm của bạn lên. Chúc bạn đạt được một số điểm thật cao nhé!

 

Tags: TOEIC, học tiếng anh, tiếng anh, tiếng anh TOEIC, học tiếng anh TOEIC, thi TOEIC, luyện thi TOEIC, mẹo thi TOEIC, cách ôn TOEIC hiệu quả, trung tâm anh ngữ EAS
NhapKhauMienThue.com / Kênh mua hàng
No avatar
Đăng bởi vanvo
Tham gia 09/03/2015
Cấp độ Administrator
Bài viết 4/4
Tags: TOEIC, học tiếng anh, tiếng anh, tiếng anh TOEIC, học tiếng anh TOEIC, thi TOEIC, luyện thi TOEIC, mẹo thi TOEIC, cách ôn TOEIC hiệu quả, trung tâm anh ngữ EAS
NhapKhauMienThue.com / Kênh mua hàng